Chevrolet Việt Nam khai tử loạt ô tô trước thời điểm sắp khai trương xe VinFast

12:40 12/11/2018

GM Việt Nam đang có những động thái tích cực để chuyển quyền tiếp quản danh hiệu Chevrolet tại Việt Nam cho VinFast. Mở đầu là việc khai tử một số kiểu xe Chevrolet, trong đó phần lớn là xe lắp ráp.

Chevrolet Việt Nam dừng bán một số xe cài đặt tại Việt Nam

Báo cáo bán hàng tháng 8 của VAMA cho thấy, phần doanh thu của Chevrolet bất ngờ xuất hiện dòng chữ “Tạm ngừng cung cấp” ở 3 kiểu xe cài đặt gồm Cruze, Orlando và Captiva. Tương tự, kiểu xe nhập hàng Chevrolet Trax cũng có dòng chữ này. Hiện danh mục hàng hóa của Chevrolet tại Việt Nam chỉ còn Spark, Aveo, Colorado và Trailblazer. 

Kế hoạch ngừng bán những kiểu xe cài đặt trên đã bắt đầu từ tháng 7, ngay sau ngày ký kết thỏa thuận chuyển nhượng cùng VinFast. Đại diện GM Việt Nam cho biết, họ sẽ bán hết lô xe cài đặt đã sản xuất tại Việt Nam và sau đó ngừng cung cấp. Trong khi mẫu Trax đã bị khai tử từ trước đó. 

Chevrolet

Theo tin tức ô tô, doanh thu 7 tháng đầu năm của những kiểu xe cài đặt bị ngừng bán của Chevrolet Việt Nam cũng không mấy khả quan. 

Đáng chú ý, Chevrolet Cruze những tháng đầu năm 2018 luôn ghi nhận doanh thu bán ở mức trên 100 xe. Nhưng bắt đầu từ tháng 5, kiểu xe này cho thấy sự "đuối sức" khi chỉ bán được 33 xe, đến tháng 6 là 75 xe. Thậm chí sang tháng 7, Chevrolet Cruze bất ngờ xuất hiện trong top xe “ế ẩm” với chỉ bán được 1 xe. Cùng với Cruze, mẫu Captiva của Chevrolet cũng chỉ đạt doanh thu 1 chiếc trong tháng 7/2018. Trong khi đó, Orlando lại không bán được chiếc nào. 

Còn mẫu xe địa hình cỡ nhỏ Chevrolet Trax đã bị khai tử từ tháng 3/2018 mà không nêu rõ lý do. Tuy nhiên, có khả năng đoán được kết cục của Trax khi doanh thu bán không như mong chờ tại Việt Nam. Lý do doanh thu thấp cũng xuất phát từ ảnh hưởng của Nghị định 116 khiến cho kiểu xe này khó nhập về nước. 

Mặt khác, Chevrolet Trax cũng ít nhận được những chương trình khuyến mại, giảm giá, khi mà cuộc chiến giảm giá xe tại Việt Nam diễn ra khá mạnh mẽ, nhất là trong năm 2017. Cùng với đó giá cả bán của Trax cũng khá cao so với những kiểu xe cùng phân khúc. Từ đó làm cho doanh thu của Trax không đạt được như kỳ vọng. Như vậy, Chevrolet Trax đã bị khai tử chỉ sau gần 2 năm có mặt trên giao dịch ô tô Việt Nam, từ tháng 10/2016. 

Động thái mới của Chevrolet Việt Nam nhằm “dọn đường” cho VinFast?

Dù không nêu lý do, nhưng việc Chevrolet Việt Nam khai tử những kiểu xe trên không nằm ngoài doanh thu ế ẩm. Ngoài ra, cũng không loại trừ tính chất GM Việt Nam đang ngừng cài đặt những kiểu xe của danh hiệu Chevrolet để chuẩn bị chuyển nhượng quyền tiếp quản cho VinFast. 

Theo thỏa thuận với VinFast từ tháng 6 năm 2018, nhiều hoạt động giao dịch của GM Việt Nam gồm nhà máy, thống nhất giao dịch và cả danh hiệu Chevrolet sẽ do VinFast quản lý. Công đoạn bàn giao sẽ bắt đầu từ quý IV năm nay, trùng thời điểm VinFast khai trương kiểu xe mới tại Triển lãm ô tô Paris 2018.

Các kiểu xe Chevrolet nhập hàng vào Việt Nam sẽ do VinFast quyết định sau khi nhiều việc bàn giao đã hoàn tất. Theo đó, một nhân viên tại showroom của Chevrolet Việt Nam cho biết, những kiểu xe bị khai tử kể trên sẽ không được cài đặt tại Việt Nam. Trường hợp có chuyển sang nhập hàng hay không còn phụ thuộc vào kế hoạch cụ thể của VinFast. 

Trong khi, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast từng sẻ chia rằng, VinFast có khả năng chỉ nhập hàng dòng Chevrolet nào bán chạy sau khi đã nghiên cứu kỹ thị trường. Dựa vào tri thức này, có khả năng thấy mẫu bán tải Colorado đang có cơ may tiếp tục xuất hiện tại Việt Nam khi ý kiến doanh thu tốt nhất cho GM với gần 2.000 xe từ đầu năm. Doanh số tháng 8/2018 của mẫu bán tải này cũng khá cảm giác với 412 xe, đứng đầu phân đoạn và hơn hẳn những khía cạnh thứ 2, thứ 3. 

Cùng với đó là tân binh phân đoạn xe địa hình 7 chỗ, Trailblazer cũng có doanh thu cao với 562 xe, sau khi được nhập về từ Thái Lan vào tháng 4/2018. Trong tháng 8, Chevrolet Trailblazer đã bán được 200 chiếc. 

volumencero.com/cong-nghe/xe/

Hai mẫu Spark và Aveo có rất ít tính chất chuyển sang nhập hàng để duy trì việc giao dịch tại Việt Nam. Bởi chúng đang là "vật cản đường" 2 kiểu xe nhỏ mà VinFast sẽ khai trương trong năm 2019. 

Mua GM Việt Nam thể hiện tầm chiến lược của VinFast nhằm đẩy nhanh tăng trưởng sản xuất xe nhỏ nhờ vào nhà nguồn động lực và công nghệ sẵn có của GM. Tổng giám đốc VinFast, ông James DeLuca cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược với GM đóng năng lực như một chất xúc tác nhằm thi công VinFast thành hệ sinh thái sản xuất ô tô gồm nhà nguồn động lực lắp ráp, nhà cung cấp, showroom địa phương và chuỗi ngành công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời đóng năng lực quan trọng trong kế hoạch khai trương 5 kiểu xe VinFast vào 2019.”