Fiat-Chrysler "gạ gẫm", GM và Volkswagen nhất loạt khước từ

12:36 11/05/2017

Fiat-Chrysler "gạ gẫm", GM và Volkswagen nhất loạt khước từ

Dân trí Trước việc PSA mua thương hiệu Opel từ tay General Motors (GM), CEO Sergio Marchionne của Fiat-Chrysler (FCA) có nói rằng ông chắc chắn không sớm thì muộn Volkswagen cũng sẽ tới gõ cửa FCA gợi ý sáp nhập. Lãnh đạo Volkswagen lập tức lên tiếng bác bỏ khả năng này. GM cũng có tuyên bố tương tự.


CEO Matthias Mueller của Volkswagen trong lễ ra mắt mẫu Sedric Concept tại Triển lãm ô tô Geneva 2017

CEO Matthias Mueller của Volkswagen trong lễ ra mắt mẫu Sedric Concept tại Triển lãm ô tô Geneva 2017

Ông Sergio Marchionne cho rằng việc mua được Opel sẽ khiến PSA "thêm vây thêm cánh", trở thành mối đe doạ vị trí số 1 của Volkswagen ở châu Âu, nên nếu muốn củng cố sức mạnh, tập đoàn ô tô Đức chỉ có cách tìm đối tác liên minh.

“Tôi chắc chắn rằng trước sau gì VW cũng sẽ liên lạc với chúng tôi”, ông Marchionne chia sẻ với hãng thông tấn Bloomberg tại Triển lãm ô tô Geneva đang diễn ra ở Thuỵ Sĩ.

Chỉ một ngày sau, CEO Matthias Mueller của Volkswagen thông qua hãng tin Reuters đã đáp trả rằng: "Chúng tôi chưa sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán về bất cứ việc gì. Nhiều tháng rồi tôi chưa gặp ông Marchionne (...) Chúng tôi đang bận nhiều việc khác.”

Cần lưu ý rằng việc PSA mua Opel cũng đẩy FCA vào tình thế khó ở châu Âu, nơi họ chỉ có thị phần khoảng 7%, trong khi tỷ suất lợi nhuận khiêm tốn 2,5% là thấp hơn so với hầu hết các đối thủ.

Trước đó, ông Marchionne nói rằng GM vẫn là ứng viên yêu thích của ông trong kế hoạch liên kết, sáp nhập, dù tập đoàn ô tô Mỹ này đã quyết định bán Opel và rút khỏi châu Âu. Tuy nhiên, Chủ tịch Dan Ammann của GM chia sẻ với phóng viên tại Geneva rằng trước đây tập đoàn đã không quan tâm và giờ thì càng không.

Nhật Minh

Nguồn: dantri.com.vn